Hướng dẫn 13 bước kiểm tra Laptop cũ trước khi mua

Bạn đang cần mua laptop cũ tại Nghệ An, và cần một nơi uy tín. Việc kiểm tra chiếc laptop cũ xem nó còn nguyên zin, bị lỗi hay có xứng đáng với số tiền bỏ ra là một điều hết sức cần thiết. Kiểm tra laptop cũ không chỉ là quan sát hình thức máy. Mà điều quan trọng nhất là kiểm tra sâu bên trong các chi tiết. Có nhiều chiếc laptop bề ngoài rất đẹp nhưng vận hành kém, hiệu năng thấp mà bạn không biết.

Laptop Alpha sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra laptop cũ chi tiết từ bên trong đến bên ngoài. Để đảm bảo bạn chọn được sản phẩm giá hợp lý mà chất lượng vẫn ổn. Những kinh nghiệm này còn có thể áp dụng để kiểm tra cả máy tính để bàn cũ.

Các tiêu chí của laptop cũ cần kiểm tra trước  khi mua

Đánh giá tổng thể bề ngoài của laptop cũ, kiểm tra các khớp nối

Đầu tiền, bạn cần kiểm tra tổng thể bên ngoài của laptop. Để xem có vết nứt, có bị vỡ chỗ nào hay không. Kiểm tra cẩn thản bản lề, các cạnh viền khép kín hay không

Cần kiểm tra kỹ phần khớp nối màn hình với thân máy. Đây là phần chứa cáp màn hình rất quan trọng. Bên cạnh đó bạn cần xem kỹ các cổng kết nối có bị hư hỏng, biến dạng hay không.

kiểm tra tổng thể bên ngoài của laptop

Kiểm tra thông tin phần cứng, thông số cấu hình của laptop

Đây là việc đối chiếu, kiểm tra xem cấu hình laptop và thông số kỹ thuật có trùng khớp.Kiểm tra dung lượng RAM, ổ cứng, chip xử lý có đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Thông qua lệnh trên máy, sử dụng phần mềm bạn có thể kiểm tra được vấn đề này.

Kiểm tra cấu hình laptop cũ

Kiểm tra ổ cứng laptop cũ

Kiểm tra ổ cứng là việc mất nhiều thời gian và cũng quan trọng nhất. Nếu bạn hiểu biết về kỹ thuật tốt có thể kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren’s Boot CD. Hoặc cách khác có thể tải phần mềm Hard Disk Sentinel để kiểm tra.

Link tải phần mềm Hard Disk Sentinel : https://www.hdsentinel.com/

Đây là một phần mềm test ổ cứng SSD và HDD chuyên nghiệp. Sauk hi kiểm tra phần mềm sẽ cung cấp bản báo cáo và hiển thị tình của ổ cứng. Ở mục Health nếu nhận kết quả là Fail hay Critical thì ổ cứng đã bị lỗi. Còn nếu Excellent hoặc Good, nghĩa là ổ vẫn hoạt động tốt.

kiểm tra ổ cứng laptop

Kiểm tra RAM laptop cũ

Kiểm tra RAM để chắc chắn nó vẫn còn hoạt động tốt. Thay RAM hoặc lắp thêm RAM không phải vấn đề quá lớn. Bởi hiện này giá của chúng khá phải chăng. Dù vậy bạn cũng không nên bỏ qua bước này.

Xem hướng dẫn:  2 cách kiểm tra RAM và check lỗi RAM hiệu quả

Kiểm tra màn hình của laptop

Bước quan trong khi test màn hình là kiểm tra điểm chết. Xem có những vệt sáng, đốm nhỏ bất thường trên màn hình hay không. Nếu bạn sử dụng máy để thiết kế đồ họa thì đặc biệt cần kiểm tra điểm chết này. Kiểm tra bề mặt màn hình có bị trầy xước hay nứt vỡ hay không. Nếu là vết xước mờ có thể chấp nhận được. Nếu bị vết xước lớn sẽ ảnh hưởng đến việc hiển thị dữ liệu của màn hình.

Kiểm tra màn hình

Phần mềm Dead Pixel Locator để kiểm tra điểm chết trên màn hình..

Kiểm tra bàn phím của laptop

Thử gõ một đoạn văn bản trên máy tính với tất cả các phím.Xem có phím nào bị liệt hoặc bị kẹt không . Trên mọi laptop đều có các phím điều khiển đặc biệt và phím Fn (Function) để thực hiện các chức năng điều khiển khác. Cài thử KeyboardTest để kiểm tra chất lượng và khả năng hoạt động của bàn phím.

Kiểm tra bàn phím laptop cũ

Kiểm tra bàn di chuột ( Touchpad) của laptop

Thông thường bạn sẽ dung chuột nhiều hơn Touchpad trên laptop. Tuy nhiên Tuochpad vẫn còn hoạt động tốt thì giá trị của laptop cũng cao hơn. Bạn nên kiểm tra chuột trái, phải, thanh trượt (nếu có), di thử xem có hoạt động tốt không.

Kiểm tra touchpad laptop cũ

Kiểm tra loa của laptop cũ

Loa laptop thường được chia thành hai phần, loa trái và phải. Nằm phía trên bàn phím, bên phải hoặc dưới màn hình. Có một số laptop Acer loa lại nằm ở mặt sau máy. Bằng cách mở nhạc xem có phát ra âm thanh, tiếng phát ra có rè không. Nhớ phải kiểm tra cả hai bên loa, để chắc chắn loa không bị “tịt” một bên.

Kiểm tra pin, bộ sạc pin laptop cũ

Để kiểm tra chất lượng pin có hoạt động tốt hay không, đừng cắm điện khi kiểm tra máy. Thông qua lượng pin tiêu hao khi test máy chúng ta cũng có thể ước chừng được thời gian sử dụng của pin. Nếu pin bị chai hoặc hỏng thì đây cũng là lý do để cân nhắc. Sau khi đã kiểm tra pin, bạn cắm sạc vào để chắc chắn bộ sạc laptop hoạt động tốt, cung cấp đủ điện để laptop hoạt động ổn định.

Kiểm tra Pin laptop

  1. Kiểm tra các cổng kết nối của laptop cũ

Kiểm tra các cổng kết nối của laptop như cổng USB, cổng mạng, cổng cắm mic, loa, đầu đọc thẻ nhớ, cổng HDMI (dùng để cắm máy chiếu, kết nối với tivi, màn hình mở rộng) còn hoạt động tốt hay không. Nếu có đủ thiết bị bạn cố gắng test cho hết tất cả các cổng kết nối này.

Kiểm tra các cổng kết nối

Kiểm tra hoạt động Wi-Fi

Bạn hãy cho laptop bắt mạng Wi-Fi, di chuyển máy ra vài vị trí trong phòng xem máy còn bắt WiFi không, có đều, ổn định không. Bước này chính là thử xem card WiFi có hoạt động ổn định không.  Nếu máy laptop bắt sóng Wi-Fi yếu hơn smarpthone mà bạn thử thì nên cân nhắc lại.

Kiểm tra Webcam của laptop cũ

Webcam trên laptop hiện tại cũng ít được sử dụng. Tuy nhiên bạn vẫn phải kiểm tra để xem giá bán có phù hợp. Các máy laptop cũ cũng thường hay hỏng webcam. Tốt nhất bạn cũng nên kiểm tra khả năng hoạt động của webcam xem sao.

Kiểm tra webcam

Trên đây là những bước kiểm tra toàn diện và cơ bản nhất khi chúng ta quyết định chọn mua một chiếc laptop cũ. Việc mua đồ cũ cũng kèm theo nhiều rủi ro, bạn nên nhờ một người quen biết về kỹ thuật cùng kiểm tra, hoặc chọn mua ở những nơi có đầy đủ bảo hành, thỏa thuận kể cả hàng cũ để có thể giải quyết những phát sinh sau này.

Chọn nơi mua Laptop cũ tại Nghệ An uy tín

Cuối cùng chính là nơi chọn mua laptop cũ uy tín tại Nghệ An. Tất nhiên, với những dòng máy cũ thì không dám khẳng định máy sẽ hoạt động tốt 100% như mới khi mua về, và không có lỗi phát sinh gì nhất là với máy đã dùng lâu. Tuy nhiên, bạn vẫn cứ nên chọn mua ở những nơi có bảo hành, có sự thỏa thuận về việc đổi trả hàng nếu phát sinh lỗi.

Laptop Alpha

Laptop cũ Nghệ An hiện tại có rất nhiều địa chỉ cung cấp. Laptop Alpha được xem là đơn vị uy tín nhất tại Nghệ An & Hà Tĩnh. Không phụ lòng tin của mọi người dùng, cho đến nay Laptop Alpha luôn mang đến những sản phẩm laptop với chất lượng tốt nhất. Chúng tôi cung cấp laptop cũ tại Nghệ An với nhiều dòng laptop chính như laptop business, laptop gaming, laptop workstation…Đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Dell, HP, Asus, MSI,…

 

 

Trả lời

0947.444.888